Tạp chí Dân chủ và Pháp luật kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Sign In

Tạp chí Dân chủ và Pháp luật kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Chiều ngày 20/12/2017, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Tạp chí Dân chủ và Pháp luật đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập (20/12/1977 - 20/12/2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba - Phần thưởng cao quý được Đảng và Nhà nước trao tặng. Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Thành Long - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; đồng chí Hà Hùng Cường - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp; đồng chí Nguyễn Thúy Hiền - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; các đồng chí Lãnh đạo và nguyên Lãnh đạo Bộ Tư pháp; thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp; đại diện Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện các Tạp chí trao đổi; đại diện các đơn vị là đối tác phối hợp; các đồng chí là cán bộ, nguyên cán bộ Tạp chí Dân chủ và pháp luật qua các thời kỳ và đông đảo các cơ quan thông tin truyền thông.
Trong diễn văn khai mạc buổi lễ, đồng chí Đặng Vũ Huân - Tổng biên tập Tạp chí Dân chủ và Pháp luật ôn lại chặng đường 40 năm xây dựng, phát triển của Tạp chí. Theo đó, trải qua 40 năm với những thăng trầm của lịch sử phát triển, cơ quan ngôn luận đầu tiên của Ngành Tư pháp từ Tập san Pháp chế Xã hội chủ nghĩa (1977 - 1987), Tạp chí Pháp chế Xã hội chủ nghĩa (1987 - 1992) và Tạp chí Dân chủ và Pháp luật (từ năm 1992 cho đến nay), các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, biên tập viên của Tạp chí luôn luôn kiên định tôn chỉ, mục đích và con đường phát triển của mình là cơ quan ngôn luận về lý luận nghiệp vụ của Ngành Tư pháp. Thông qua các ấn phẩm của mình, Tạp chí đã thực sự chú trọng tuyên truyền đường lối, chính sách, quan điểm của Đảng và Nhà nước về xây dựng và theo dõi thi hành pháp luật, góp phần bảo đảm dân chủ trong đời sống xã hội; là công cụ phục vụ cho sự hướng dẫn chỉ đạo nghiệp vụ về công tác tư pháp; thực hiện nghiên cứu và phổ biến thành tựu khoa học pháp lý nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác tư pháp trên phạm vi cả nước. Những thành tựu của Tạp chí Dân chủ và Pháp luật trên con đường phát triển luôn gắn với những thành tựu của Ngành Tư pháp trong việc thực hiện và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao phó.
 

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long chúc mừng và biểu dương các thế hệ cán bộ Tạp chí nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Đồng thời, Bộ trưởng ghi nhận chặng đường phấn đấu bền bỉ của Tạp chí suốt 40 năm qua. Trải qua muôn vàn khó khăn, đến nay, Tạp chí đã và đang thực sự trở thành diễn đàn đáng tin cậy, thân thuộc cho các hoạt động nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, là nơi trao đổi các ý tưởng khoa học, các sáng kiến, giải pháp hoàn thiện hệ thống pháp luật, cũng như đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác của Bộ, Ngành Tư pháp.
Bộ trưởng Lê Thành Long cũng nhấn mạnh, kỷ niệm 40 năm thành lập vừa là dấu mốc đáng nhớ của Tạp chí, của Bộ, Ngành Tư pháp, đồng thời đánh dấu cho bước khởi đầu mới của một chặng đường dài phía trước với không ít chông gai, thách thức. Theo đó, Bộ trưởng mong muốn rằng, tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Tạp chí Dân chủ và Pháp luật sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp vốn có, khẳng định vị thế của một Tạp chí đầu Ngành trong giai đoạn đổi mới và hội nhập quốc tế. Trong đó, cần năng động hơn nữa, sáng tạo hơn nữa, nhạy bén hơn nữa, dồn toàn trí lực tập trung đổi mới hoạt động và nâng cao chất lượng các ấn phẩm tạp chí đảm bảo bám sát chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước về cung cấp thông tin pháp lý, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, qua đó thiết thực cùng với Bộ, Ngành Tư pháp hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.
 

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện nguyên Lãnh đạo, cán bộ Tạp chí; đại diện các đơn vị phối hợp, các cơ quan đối tác đã gửi lời chúc mừng đến những thành quả mà Tạp chí đã gặt hái được trong 40 năm qua và hy vọng rằng, Tạp chí sẽ ngày càng phát triển lớn mạnh trong thời gian tới.
Phát biểu đáp từ sự quan tâm và những lời chúc mừng của các đại biểu tham dự buổi lễ, Tổng biên tập Đặng Vũ Huân gửi lời cảm ơn sâu sắc, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công đến tất cả các đại biểu, cũng như các thế hệ cán bộ, biên tập viên, cộng tác viên của Tạp chí Dân chủ và Pháp luật qua các thời  kỳ. Đồng thời khẳng định, Tạp chí sẽ nỗ lực hơn nữa, tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa để xây dựng Tạp chí Dân chủ và Pháp luật trở thành cơ quan ngôn luận khoa học, lý luận và nghiệp vụ nòng cốt của Ngành Tư pháp, thực hiện tốt vai trò định hướng thông tin khoa học pháp lý và tư pháp; xứng đáng là địa chỉ tin cậy để các nhà khoa học công bố các ý tưởng khoa học của mình, là nơi gặp gỡ, trao đổi của những nhà khoa học và những người làm công tác thực tế, là cầu nối giữa pháp luật và đời sống thực tiễn; xứng đáng với tên gọi “Dân chủ và Pháp luật” mà bao thế hệ cán bộ, biên tập viên của Tạp chí đã dày công vun đắp.
Bùi Huyền