Sự kiện pháp lý nổi bật
Sign In
Phong trào nữ quyền và sự vinh danh trí tuệ phụ nữ

(23/03/2017)

Tóm tắt: Dường như luôn có ít nhất một nửa nhân loại là phụ nữ trên thế giới. Họ là các bà, các mẹ, các chị, các em và bao người phụ nữ khác hàng ngày vẫn sống, làm việc, nhiều khi vô cùng bình dị và lặng lẽ quanh ta. Bài viết này điểm qua phong trào nữ quyền, trí tuệ phụ nữ và những người phụ nữ từng được vinh danh bởi Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới - như một lời chúc mừng, một lời hàm ơn chân thành nhất xin được gửi tới một nửa nhân loại trên trái đất này nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3/2017. Abstract: There is seemingly almost always more or less than half of women in human world population. They are grand mothers, mothers, sisters and many other women still living and working around us, who are deeply quite and simple. This article reviews feminist movement, intellectual mind of women and women who were glorified by the World Intellectual Property Organization and is regarded as a congratulation, a thanking word to a half of human population in this world on the occasion of the International Women's Day of March 8th, 2017.

Toàn Ngành Tư pháp xác định nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện thắng lợi công tác tư pháp năm 2017

(20/01/2017)

Ngày 23/12/2016, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2017. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh vai trò của Ngành Tư pháp trong quá trình xây dựng Chính phủ kiến tạo, phát triển. Trong năm 2017, Ngành Tư pháp cần tập trung hơn nữa trong công tác xây dựng pháp luật, tham mưu các vấn đề pháp lý cho Chính phủ để tháo gỡ “điểm nghẽn” về thể chế, chống lợi ích nhóm trong việc xây dựng chính sách, làm tốt công tác theo dõi thi hành pháp luật... là những nhiệm vụ trọng tâm của Ngành Tư pháp được Thủ tướng nhấn mạnh tại Hội nghị.

Các nhóm nhiệm vụ, giải pháp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng

(10/01/2017)

Dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng, nhân dân ta đã giành được hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, lập nên những kỳ tích trong thế kỷ XX. Chúng ta có quyền tự hào về bản chất tốt đẹp, truyền thống anh hùng và lịch sử vẻ vang của Đảng ta - Đảng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đại biểu của dân tộc Việt Nam anh hùng. Tuy nhiên, công tác xây dựng Đảng hiện nay còn không ít những hạn chế, khuyết điểm như tình trạng mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ; nhiều tổ chức đảng, đảng viên còn lơ là trong nhận thức; sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; lúng túng trong nhận diện và đấu tranh, ngăn chặn "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"... Để khắc phục những hạn chế, khuyết điểm này, Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TW về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Một số chủ trương, chính sách lớn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế

(09/01/2017)

Đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế là chủ trương, chính sách lớn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm. Trong thời gian qua, nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế đã được các cấp, các ngành triển khai thực hiện và đạt được kết quả bước đầu. Tuy nhiên, đến nay, nhìn chung mô hình tăng trưởng nước ta vẫn theo mô hình cũ, chậm được đổi mới. Để khắc phục thực trạng này, Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, đã ban hành Nghị quyết số 05 - NQ/TW về một số chủ trương, chính sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội trong bối cảnh nước ta tham gia các hiệp định tự do thế hệ mới

(05/01/2017)

Hội nhập kinh tế quốc tế là chủ trương lớn, nhất quán của Đảng và Nhà nước ta từ trước đến nay. Từ khi nước ta chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (năm 2007), tiến trình chủ động, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế của nước ta ngày càng sâu rộng hơn, đạt được nhiều kết quả tích cực. Để tiến trình hội nhập kinh tế, quốc tế của nước ta đạt hiệu quả, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, vừa qua, Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã thông qua Nghị quyết về "thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập quốc tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội trong bối cảnh nước ta tham gia các hiệp định tự do thế hệ mới".

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV - Thông qua nhiều vấn đề quan trọng của đất nước

(28/12/2016)

Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV diễn ra từ ngày 20/10/2016 đến ngày 23/11/2016 trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Sau hơn một tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc, kỳ họp đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

Tạp chí Dân chủ và Pháp luật tiếp tục phát huy truyền thống Báo chí Cách mạng Việt Nam

(22/06/2016)

Nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2016), Tạp chí Dân chủ và Pháp luật đã vinh dự được đón nhận những lời chúc mừng tốt đẹp nhất từ Lãnh đạo Bộ Tư pháp; các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp; các cơ quan đối tác thân thiết; các cán bộ, biên tập viên đã từng công tác tại Tạp chí và đông đảo bạn đọc xa, gần trên cả nước.

Định hướng công tác tư pháp nhiệm kỳ 2016 - 2020 và nhiệm vụ trọng tâm của công tác tư pháp năm 2016

(25/02/2016)

Trong năm 2015 cũng như cả giai đoạn 2011 - 2015, Ngành Tư pháp đã luôn phấn đấu và đạt được những kết quả khá toàn diện, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp của người dân cũng như của các doanh nghiệp. Hiện nay, đất nước ta đang trong giai đoạn phát triển mới, nhanh, mạnh và bền vững với mục tiêu sớm trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, pháp quyền và hội nhập. Bởi vậy, nhiệm vụ công tác tư pháp, cải cách pháp luật, và cải cách hành chính luôn có sự gắn bó hữu cơ và không thể tách rời với quá trình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác tư pháp năm 2016, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã có bài kết luận chỉ ra định hướng công tác tư pháp trong nhiệm kỳ 2016 - 2020, nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp năm 2016 và các giải pháp thực hiện. Tạp chí Dân chủ và Pháp luật xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Công tác tư pháp góp phần ngày càng tích cực vào việc thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh

(24/02/2016)

Ngày 08/01/2016, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Ngành Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác tư pháp năm 2016 và định hướng nhiệm kỳ 2016 - 2020. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã đến dự và phát biểu chỉ đạo. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc nội dung bài phát biểu này. Đầu đề do Tạp chí Dân chủ và Pháp luật đặt.

Liên kết website