Phản hồi từ cơ sở
Sign In
Thực tiễn thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Bình - Một số kiến nghị hoàn thiện

(27/09/2017)

Bài viết này đề cập đến những kết quả đạt được và phân tích một số khó khăn, vướng mắc cần giải quyết sau 03 năm triển khai thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2014 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Từ đó, đưa ra những đề xuất, kiến nghị hoàn thiện nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở trong giai đoạn hiện nay.

Trường Trung cấp Luật Đồng Hới 05 năm một chặng đường

(30/06/2017)

Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 đã đặt ra yêu cầu về phát triển nguồn nhân lực pháp luật, đặc biệt là đội ngũ cán bộ làm công tác pháp luật ở cơ sở. Thực hiện chủ trương đó, Trường Trung cấp Luật Đồng Hới được thành lập theo Quyết định số 889/QĐ-BTP ngày 25/5/2012 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Tư pháp, đặt trụ sở tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực pháp luật có trình độ trung cấp cho các tỉnh Bắc miền Trung Việt Nam và nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; tham gia bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức Ngành Tư pháp; nghiên cứu khoa học pháp lý; phối hợp với các cơ sở đào tạo của Bộ Tư pháp đào tạo cử nhân luật và các chức danh tư pháp như luật sư, công chứng viên… Đến nay, trải qua chặng đường 05 năm hoạt động, Trường Trung cấp Luật Đồng Hới đã vượt qua nhiều gian khó, thử thách và ngày càng lớn mạnh, phát triển về mọi mặt.

Nâng cao hiệu quả công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân tại thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

(27/04/2017)

Thị xã Phúc Yên được chia tách ra từ huyện Mê Linh và được tái lập từ năm 2004. Thị xã Phúc Yên là một trong 09 huyện, thị của tỉnh Vĩnh Phúc, là địa bàn tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, có vị trí chiến lược quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và địa phương nói riêng. Năm 2012, thị xã Phúc Yên được công nhận là đô thị loại III và đón nhận Huân chương Lao động hạng ba của Thủ tướng Chính phủ.

Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch triển khai Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 06/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ, về việc tăng cường công tác thi hành án dân sự

(19/04/2017)

Thi hành hành án dân sự (THADS) có vai trò quan trọng trong hoạt động tư pháp nói chung và quá trình giải quyết vụ án nói riêng. Bản án, quyết định của Tòa án chỉ thực sự có giá trị khi được thi hành trên thực tế. Hoạt động thi hành án là công đoạn cuối cùng giúp cho bản án, quyết định của Tòa án được tôn trọng, chấp hành. Hiến pháp năm 2013 quy định: “Bản án, quyết định của Toà án nhân dân có hiệu lực pháp luật phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng; cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành”. Trong những năm qua, công tác THADS luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, công tác THADS nói chung còn gặp nhiều khó khăn, nhiều vụ án lớn, phức tạp chưa được giải quyết dứt điểm, lượng án phát sinh ngày càng nhiều, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, tín dụng, ngân hàng, đất đai…, dẫn đến đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp kéo dài.

Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc - Thực trạng và một số giải pháp, kiến nghị

(19/12/2016)

Những năm gần đây, nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết vẫn còn tồn tại, có xu hướng gia tăng, diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là tại các tỉnh miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, thậm chí cả khu vực đô thị. Tảo hôn và hôn nhân cận huyết không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ra hậu quả rất lớn đối với cá nhân, gia đình và xã hội; làm gia tăng nhanh số lượng và giảm chất lượng dân số, trực tiếp ảnh hưởng đến việc chăm sóc, giáo dục trẻ em. Tảo hôn ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất, tâm sinh lý, sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, nhất là trẻ em gái. Bởi chưa đủ tuổi trưởng thành, cơ thể phát triển chưa hoàn thiện, việc quan hệ tình dục sớm, mang thai, sinh đẻ, nuôi con sớm làm chậm quá trình phát triển thể chất tự nhiên của con người, dẫn tới thoái hóa và các di chứng bệnh tật, làm suy kiệt sức khỏe của bố, mẹ và con. Kết hôn cận huyết làm suy giảm sức khỏe, tăng tỷ lệ bệnh tật do kết hợp gen mang lại, gây suy thoái chất lượng giống nòi (như bệnh tan máu bẩm sinh có thể làm trẻ bị biến dạng xương mặt, bụng phình to, nguy cơ tử vong rất cao; sinh ra con dị dạng hoặc bệnh di truyền như mù màu, bạch tạng, da vảy cá mở đầu cho cuộc sống tàn phế suốt đời…)

Ninh Bình qua 5 năm thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước

(27/01/2016)

Thực hiện Nghị quyết số 30c/NQ-CP ngày 08/11/2011 của Chính phủ về Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020, 05 năm qua tỉnh Ninh Bình đã có nhiều giải pháp và sáng kiến thiết thực triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung mà Chương trình đã đề ra.

Đẩy mạnh công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Gia Lai

(09/03/2015)

Trong đời sống hằng ngày, những mâu thuẫn, tranh chấp nảy sinh trong gia đình, cộng đồng nếu không được giải quyết sớm có thể dẫn đến hậu quả phức tạp, nhất là khi hiểu biết pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế. Bởi vậy, công tác hòa giải ở cơ sở luôn được các cấp ủy, chính quyền trong toàn tỉnh quan tâm, chăm lo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

Liên kết website